2 cách chốt lời cổ phiếu trong chứng khoán thường gặp nhất

Cách chốt lời cổ phiếu trong chứng khoán như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc khi tham gia giao dịch trên thị trường. Xác định điểm mua để có lãi đã khó, chốt lời còn khó hơn nhiều. Đây là thực trạng mà nhiều người gặp phải. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với bạn 2 cách chốt lời cổ phiếu thường được các nhà giao dịch thành công áp dụng, hi vọng nó sẽ giúp bạn không phải đắn đo suy nghĩ khi chốt lời nữa.

cach chot loi co phieu
Chốt lời Dễ hay Khó?

Kế hoạch chốt lời quan trọng hơn bạn nghĩ

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ rằng việc chốt lời cũng quan trọng không kém việc xác định chính xác thời điểm mua vào. Đừng bao giờ để một vị thế có lãi đảo ngược thành vị thế lỗ. Hãy tìm các dấu hiệu của thị trường (giá, volume…) để khóa phần lớn lợi nhuận đạt được. Bởi khi đó khoản lãi trên lý thuyết kia mới thực sự trở thành tiền ở trong túi bạn.

Để làm được điều này một cách kỷ luật, chúng ta cần một kế hoạch chốt lời được chuẩn bị từ trước. Chỉ có như vậy bạn mới gạt được cảm xúc sang một bên để “lạnh lùng như thạch sùng” chốt lời.

2 cách chốt lời cổ phiếu thường gặp

Chốt lời khi cổ phiếu tăng giá mạnh

Đây là cách mà nhiều nhà giao dịch thành công thường làm để nắm lấy phần lợi nhuận vào tay mình.

Cụ thể, sau chuỗi ngày tăng giá tốt, cổ phiếu có một phiên tăng giá rất mạnh kèm theo volume lớn hơn nhiều so với trung bình trước đó. Đây là lúc mà bạn nghĩ đến việc hiện thực hóa lợi nhuận bằng cách chốt lời một phần danh mục hoặc toàn bộ.

Ở phiên giao dịch này, trong khi các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm mua vào thì nhà giao dịch chuyên nghiệp lại bán ra.

Có thể sau phiên này cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá nữa, nhưng bạn cũng không cần tiếc bởi cơ hội trên thị trường còn rất nhiều. Hãy tập trung tìm kiếm các cơ hội mới thay vì tiếc nuối vì đã bán cổ phiếu.

Quan trọng hơn, bạn cần tránh việc mua lại cổ phiếu vào hôm sau vì thấy cổ phiếu vẫn còn tăng giá mạnh. Bạn đã lỡ nhịp thị trường, nên hành động này có xác xuất đem lại thua lỗ rất cao.

Ví dụ về chốt lời khi cổ phiếu tăng giá mạnh ở VGI:

cach chot loi co phieu
Các phiên chốt lời ngắn hạn với VGI

Chốt lời khi cổ phiếu quay đầu giảm giá

Một cách nữa để chốt lời cổ phiếu mà tôi cũng hay áp dụng đó là bán tại phiên cổ phiếu bắt đầu quay đầu giảm giá. Lúc này lực mua đã yếu dần, áp lực chốt lời lớn khiến cổ phiếu quay đầu giảm giá.

Một số lưu ý và dấu hiệu chốt lời:

  • Phiên chốt lời thường có giá đóng cửa (gần) thấp nhất phiên, với thanh khoản cao hơn so với trung bình trước đó.
  • Giá đóng cửa có thể phá vỡ trend tăng trước đó, hoặc đâm xuống dưới vùng hỗ trợ
  • Bạn cũng có thể cân nhắc chốt một phần hoặc toàn bộ danh mục
  • Thị trường chung suy yếu là một yếu tố cộng hưởng cho quyết định thoát vị thế

Một ví dụ chốt lời theo phương pháp chốt lời khi cổ phiếu quay đầu giảm giá ở cổ phiếu MWG ở phiên thứ 6 tuần trước, ngày 16/8/2019:

cach chot loi co phieu
Phiên chốt lời tại cổ phiếu MWG ngày 17/8/2019

Dễ dàng có thể nhận thấy các dấu hiệu của phiên chốt lời này:

  • Giá đóng cửa thấp nhất phiên
  • Volume tăng vọt
  • Cổ phiếu MWG đã có một quá trình tăng giá khá ấn tượng trước đó

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được cách các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường làm để chốt lời cổ phiếu rồi chứ. Hãy luôn có kế hoạch giao dịch hàng ngày để chủ động đối phó với các thay đổi của thị trường, bạn sẽ có được một tâm thế vững vàng hơn.

Còn bạn, hiện đang chốt lời theo phương pháp nào, tôi sẽ rất vui nếu bạn chia sẻ chúng ở dưới phần bình luận.

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments