4 đặc điểm nhận biết cổ phiếu rác phải biết để tránh

Dạo gần đây có một cổ phiếu khiến các nhà đầu tư và giới báo chí tốn không ít sự quan tâm. Một case điển hình về một cổ phiếu “rác” gây không ít thiệt hại cho các nhà đầu tư và cả các công ty chứng khoán nữa. Điều này lại làm rấy lên nỗi bức xúc về cơ chế quản lý, xử phạt đối với các công ty gian dối trên thị trường chứng khoán của các cơ quan hữu quan.

Đó chính là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân, mã chứng khoán: FTM.

Điều đặc biệt của cổ phiếu này là ở chỗ, nó giảm sàn (gần như) không-có thanh khoản 25 phiên liên tiếp (tính đến hôm nay 19/9/2019) khiến các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán bị “kẹp” hàng không thể thoát ra được.

nhan biet co phieu rac
25 phiên giảm sàn “kinh điển” của FTM

Tệ hơn nữa là nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tôi cũng có quan tâm về case này. Hôm nay lại tình cờ đọc được một bài viết trên mạng về đặc trưng của “cổ phiếu rác” nên tiện cũng lưu lại trên blog của mình, cũng là tư liệu tham khảo cho các bạn theo dõi blog.

Tôi xin được sửa lại một chút về giọng văn của bài viết gốc để cho phù hợp hơn với khuôn khổ blog này.

Trước tiên chúng ta cần làm rõ với nhau rằng cổ phiếu rác khác với cổ phiếu penny.

Đọc thêm: 4 giai đoạn của 1 cổ phiếu, không biết sẽ còn thua lỗ.

4 đặc điểm nhận biết cổ phiếu rác phải biết

1. Tăng vốn khủng trước và sau khi lên sàn

Đặc trưng là góp vốn bằng tài sản, mua các công ty liên doanh liên kết để hợp thức hóa vốn góp. Các công ty liên doanh liên kết đó không nằm trong chuỗi giá trị của của công ty mẹ. Không có tiền thật góp thì phải làm vậy để hợp thức hóa.

2. Tài sản chủ yếu là khoản phải thu, hàng tồn kho, tiền mặt nhiều năm liền rất ít.

Lý do: Tiền thật trên tài khoản ngân hàng rất khó để hợp thức hóa, nếu có làm được thì chi phí cũng lớn hơn rất nhiều so với việc chế khoản phải thu và hàng tồn kho.. Vậy nên tiền mặt vẫn là thước đo cực kỳ quan trọng của các doanh nghiệp trên sàn. Các cổ phiếu rác tài khoản chỉ có 1 vài tỷ trên tài khoản tiền gửi ngân hàng.

3. Xây dựng hình ảnh công phu

Công ty lấy những cái tên rất hay và mỹ miều, làm nhiều người lầm tưởng đến các tên tuổi nổi tiếng. Cũng có những công ty thuê viết bài trên các báo lớn để PR cho bản thân mình nhằm chiếm dụng lòng tin của nhà đầu tư.

4. Xuất thân của ban lãnh đạo

Ban lãnh đạo công ty thường có một vài thành viên hội đồng quản trị tiền thân làm trong các công ty chứng khoán, kiểm toán hoặc có liên quan mật thiết đến chứng khoán, có kiến thức/ giỏi về luật ( Không phải công ty nào cũng thế, nhưng những công ty dính phốt đa số là vậy).

Do có nghề và hiểu rõ được luật, nên việc “xào nấu” báo cáo tài chính cho đẹp, làm các thủ tục để hợp thức hóa là cực kỳ đơn giản.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách nhận biết cổ phiếu rác rồi chứ. Việc giao dịch với cổ phiếu rác là cực kỳ nguy hiểm bởi bạn ăn 10 lần nhưng chỉ 1 lần “có biến” là thành quả của cả 10 lần trước đều biến mất. Do đó hãy nghiên cứu kỹ các công ty trước khi quyết định mua và tuyệt đối tuân thủ kế hoạch giao dịch của mình nhé.

Link bài viết gốc: Tại đây

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments