berkshire hathaway la gi

Berkshire Hathaway và hành trình trở thành huyền thoại

Berkshire Hathaway gắn liền với tên tuổi của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, là một công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ năm 2017 do tạp chí Forbes bình chọn. Ở bài viết này, bạn sẽ biết được những thông tin thú vị về công ty này, cũng như quá trình trở thành một “huyền thoại” của nó dưới bàn tay Warren Buffett. Đây chính là công ty biến con đường làm giàu của Buffett trở thành hiện thực

Đọc thêm về: Berkshire Hathaway, Warren Buffett

Berkshire Hathaway là gì?

Berkshire Hathaway là một công ty cổ phần với sự liên kết của nhiều công ty nhỏ khác nhau ở đa quốc gia. Trụ sở chính của công ty được đạt tại thành phố lớn nhất của bang Nebraska, thành phố Omaha của Hoa kỳ.

Nguồn gốc của công ty này là một doanh nghiệp dệt may có tên gọi Valley Falls, được thành lập vào năm 1839 tại thành phố Cumberland Rhode Island. Sau đó được sát nhập vào công ty dệt may tại Massachusetts năm 1929 và đổi tên thành Berkshire Fire Spinning Associates. Và đến năm 1955 sáp nhập với công ty Hathaway Manufacturing Company và chính thức đổi tên thành Berkshire Hathaway.

Trước khi về tay Buffett, Berkshire Hathaway từng rất thành công trong lĩnh vực dệt may. Vào thời kỳ đỉnh cao những năm 1940, Berkshire có mức doanh thu kỷ lục 120 triệu USD (tương đương với 1 tỷ USD năm 2015).

Danh sách các công ty thuộc quyền sở hữu của Berkshire Hathaway bao gồm:

 • GEICO
 • Dairy Queen
 • BNSF Railway
 • Lubrizol
 • Fruit of the Loom
 • Helzberg Diamonds
 • Long & Foster
 • FlightSafety International
 • Pampered Chef
 • Net Jets
 • Sở hữu 38.6% cổ phần của Pilot Flying J
 • Sở hữu 26.7% cổ phần của Kraft Heinz Company
 • Sở hữu 17.16% cổ phần của American Express
 • Sở hữu khoảng 9.4% cổ phần của The Coca – Cola Company
 • Sở hữu khoảng 9.9% cổ phần của Wells Fargo
 • Sở hữu khoảng 3.3% cổ phần của Apple

Đọc thêm: Warren Buffett làm giàu như thế nào?

Thuở ban đầu của Berkshire Hathaway

Khi Công ty hợp danh đầu tư Buffett giành quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965, cổ phiếu của công ty rớt giá xuống một nửa và kinh doanh thua lỗ vượt qua mức 10 triệu đô la. Buffett và Ken Chace, người quản lý Công ty dệt may, làm việc chăm chỉ để tìm cách xoay chuyển tình thế của công ty dệt may. Kết quả thật đáng thất vọng: Tiền lãi thu được từ cổ phiếu khó khăn lắm mới đạt được mức hai con số.

Tín hiệu lạc quan từ đầu tư

Giữa tình trạng ảm đạm đã xuất hiện một điểm sáng, một tín hiệu tốt: Đó là sự quản lý khéo léo danh mục đầu tư cổ phiếu thường của Buffett. Khi Buffett mua lại, công ty có 2,9 triệu đô la cổ phiếu được bán trên thị trường. Cuối năm đầu tiên, Buffett đã tăng số lượng chứng khoán tới 5,4 triệu đô la. Năm 1967, phần tiền lãi thu được từ đầu tư gấp ba lần số tiền thu được từ toàn bộ bộ phận dệt may, gấp 10 lần vốn căn bản từ phát hành chứng khoán.

Tuy vậy, trong thập kỉ tiếp theo, Buffett dần hiểu được một số điểm thực tế. Trước hết, bản chất ngành dệt may làm cho phần lợi tức cao thu được từ cổ phiếu trở nên không chắc chắn.
Cạnh tranh từ bên ngoài – thuê nhân công rẻ hơn – đang thu hẹp dần lợi nhuận biên. Thứ hai, để tiếp tục cạnh tranh, các nhà máy dệt may sẽ cần phải cải thiện nguồn vốn đáng kể – một triển vọng đang bị đe doạ trong một môi trường lạm phát và đầy nguy hiểm nếu phần tiền lãi thu về không đủ.

Buffett không hề cố gắng che đậy những khó khăn, nhưng trong một vài lần, ông đã giải thích lối suy nghĩ của ông: Các nhà máy dệt may là ông chủ lớn nhất trong ngành, nguồn lực lao động là nhóm tuổi già hơn với kỹ năng không thể thay thế được, ban quản lý có lòng nhiệt tình cao; các hiệp hội đều hợp lý, và cuối cùng, ông đã tin rằng ngành kinh doanh dệt may sẽ thu được lợi nhuận.

Trong năm 1980, báo cáo thường niên đã chỉ ra những tín hiệu xấu cho tương lai của công ty dệt may. Năm đó, ngành mất vị trí dẫn đầu uy tín trong Bức thư của Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Trong năm tiếp theo, ngành dệt may đã hoàn toàn không xuất hiện trong bức thư nữa. Tiếp theo, một sự thật không thể tránh khỏi: Tháng Bảy năm 1985, Bufffett đã gấp những cuốn sách về ngành dệt may, vì vậy chấm dứt hoạt động của một ngành kinh doanh được bắt đầu vào khoảng một trăm năm trước đây.

Trải nghiệm đó không phải chỉ là một sự thất bại hoàn toàn. Trước hết, Buffett học được một bài học quý giá về sự thay đổi của công ty: Họ hiếm khi thành công. Thứ hai, tập đoàn dệt may đã tạo ra đủ vốn trong những năm đầu tiên để mua một công ty bảo hiểm và đó là một câu chuyện tươi sáng hơn rất nhiều.

Ngành kinh doanh bảo hiểm

Tháng Ba năm 1967, Berkshire Hathaway mua cổ phiếu hiện hành của hai công ty bảo hiểm có trụ sở chính tại Omaha với giá 8,6 triệu đô la: National Indemnity Company (Công ty Bồi thường Quốc gia) và National Fire & Marine Insurance Company (Công ty Bảo hiểm Hàng hải và Hoả hoạn Quốc gia). Đó là sự khởi đầu cho một câu chuyện thành công phi thường. Công ty Dệt may Berkshire Hathaway không tồn tại lâu dài, nhưng Berkshire Hathaway sẽ trở thành công ty đầu tư đầy triển vọng.

Chỉ trong vòng hai năm, ông tăng danh mục chứng khoán và cổ phiếu kết hợp của hai công ty từ 31,9 triệu đô la lên gần 42 triệu đô la. Cùng thời điểm đó, những công ty bảo hiểm hoạt động tương đối tốt. Chỉ trong vòng một năm, lợi nhuận ròng của Công ty Bồi thường Quốc gia tăng từ 1,6 triệu đô la lên đến 2,2 triệu đô la.

Thành công bước đầu của Buffett trong ngành bảo hiểm đã dẫn đường cho ông mở rộng tập đoàn này. Trong thập kỷ tiếp theo, ông mua thêm ba công ty bảo hiểm nữa. Ông không hề đi chậm lại. Tới năm 2004, Berkshire sở hữu 38 công ty bảo hiểm, bao gồm hai đại gia khổng lồ, Government Employees Insurance Company (GEICO) và General Re, mỗi công ty có rất nhiều chi nhánh.

Sức mạnh tài chính của Berkshire tạo sự khác biệt cho tập đoàn bảo hiểm so với phần còn lại của ngành. Khi các đối thủ cạnh tranh biến mất trên thương trường bởi lo sợ trước những thảm hoạ gần đây, Berkshire vẫn luôn ở vị thế là một một nhà cung cấp bảo hiểm chuyên nghiệp. Nói tóm lại, sự hợp nhất tài chính mà Buffett áp dụng đối với các công ty bảo hiểm của Berkshire đã tạo ra một hệ thống cấp quyền kinh doanh trong đó không gì khác là một ngành
kinh doanh sản phẩm tiện nghi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Buffett viết, theo cách thẳng thắn thường thấy ở ông: “Ngành kinh doanh chính của chúng ta là bảo hiểm”.

Luồng tiền mặt do tập đoàn bảo hiểm Berkshire tạo ra quả là khó tin: Khoảng 44,2 tỉ đô la trong năm 2003. Điều Buffett làm với số tiền đó thể hiện bản chất công ty của ông và cá nhân ông.

Những khoản đầu tư hiện nay

Hiện nay, Berkshire Hathaway được biết đến như một tập đoàn chuyên về đầu tư đa lĩnh vực. Một số công ty mà Berkshire Hathaway đầu tư hiện nay (2019) bao gồm: Cổ phiếu Apple, Bank of America, ngân hàng Wells Fargo, coca-cola, American Express, JPMorgan Chase, Goldman Sachs… Nói chung là toàn những công ty nổi tiếng và vốn hóa “khủng long” trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway.

berkshire hathaway cac cong ty con
Những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway có 2 loại là Berkshire Hathaway loại A (BRKa) và Berkshire Hathaway loại B (BRKb). Lịch sử của 2 loại cổ phiếu này như sau:

Năm 1996, một nhóm cổ đông sở hữu tài sản đặc biệt là cổ phiếu Berkshire vốn đang được giao dịch ở mức giá 33.000 USD/cổ phiếu. Đây cũng là năm mà Buffett giới thiệu dòng cổ phiếu mới – cổ phiếu loại B – cho các nhà đầu tư. So với cổ phiếu loại A, cổ phiếu loại B hạn chế hơn về quyền biểu quyết nhưng lại có giá chỉ bằng 1/30. Điều này giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dễ dàng sở hữu cổ phiếu của tập đoàn Berkshire.

Tuy nhiên đây là một quyết định mà Buffett đã miễn cưỡng đưa ra sau khi chịu sự tác động từ bên ngoài. “Chất xúc tác” chính là Katz và nhóm của ông – những người khi đó đang thành lập các công cụ đầu tư khá giống với các quỹ tương hỗ. Họ sẽ kích động làn sóng phản đối của các nhà đầu tư không có đủ tiềm lực tài chính để mua cổ phiếu Berkshire.

Ông chủ của Berkshire từ lâu vẫn muốn bảo vệ mức giá cao chót vót vì đây là một yếu tố khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lâu hơn cũng như hạn chế tình trạng đầu cơ.

Tuy nhiên, kể từ khi ra đời đến nay, cổ phiếu loại B đã đạt được thành công vang dội, nâng cao sức hấp dẫn của Berkshire và giúp củng cố danh tiếng của huyền thoại Warren Buffett.

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway loại A ngay lúc mình viết bài này ngày 18/3/2021 là 381,501 (Ba trăm tám mốt nghìn năm trăm lẻ một đô-la), đây không phải là lỗi đánh máy.

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway loại B là 252 đô-la.

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway xem ở đâu?- Real time

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway loại A (BRKa): tại đây

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway loại B (BRKb): tại đây

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments