Chiến lược giao dịch chứng khoán: Những khoản lợi nhuận nhỏ

Chiến lược giao dịch chứng khoán Những khoản lợi nhuận nhỏ được định nghĩa rằng bạn hài lòng với những khoản lãi nhỏ x% ở mỗi deal chiến thắng, và để cho deal thua lỗ một khoảng cắt lỗ rộng hơn (lớn hơn x%). Cũng trong chiến lược này, tỷ lệ Số lệnh lời lớn hơn đáng kể so với tỷ lệ Số lệnh lỗ. Do đó về dài hạn bạn sẽ thu được lợi nhuận đáng kể.

Chiến lược giao dịch chứng khoán Những khoản lợi nhuận nhỏ

Để thu được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, thông thường chúng ta có 2 cách giao dịch như sau:

  • Cách 1: Giao dịch với tỷ lệ Lợi nhuận/ Thua lỗ lớn. Tức là sẽ lãi lớn ở những deal chiến thắng, và lỗ nhỏ ở những deal thua lỗ
  • Cách 2: Giao dịch với tỷ lệ Lợi nhuận/ Thua lỗ thấp. Tức là sẽ lãi vừa phải ở những deal chiến thắng và chấp nhận những khoản lỗ cao hơn 1 chút ở những deal thua lỗ.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ bàn về Cách 2- là xương sống của phương pháp Những khoản lợi nhuận nhỏ. Cách 2 có vẻ hơi “sai sai” so với những gì chúng ta thường được nghe và đọc, nhưng trên thực tế nó đã được không ít những nhà giao dịch thành công áp dụng.

Chiến lược Những khoản lợi nhuận nhỏ được định nghĩa rằng bạn hài lòng với những khoản lãi nhỏ x% ở mỗi deal chiến thắng, và để cho deal thua lỗ một khoảng cắt lỗ rộng hơn (lớn hơn x%). Cũng trong chiến lược này, tỷ lệ Số lệnh lời lớn hơn đáng kể so với tỷ lệ Số lệnh lỗ. Do đó về dài hạn bạn sẽ thu được lợi nhuận đáng kể.

Nguyên tắc hoạt động

Chiến lược này hoạt động dựa trên giả định rằng những khoản lợi nhuận nhỏ thì dễ kiếm và xảy ra thường xuyên hơn trên thị trường. Nhiều khoản lợi nhuận nhỏ gộp lại sẽ thành khoản lợi nhuận lớn. Nếu bạn duy trì tỷ lệ  số Lệnh lời/ số Lệnh lỗ ở một mức trung bình cao trong thời gian đủ dài, bạn sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

chien luoc giao dich chung khoan
Giao dịch như những chú chim sẻ nhặt mồi

Chiến lược này cũng áp dụng triệt để Quy luật lãi kép để gia tăng giá trị danh mục của bạn do thời gian để hoàn thành một deal thường khá ngắn (vài ngày, vài tuần, cùng lắm là một vài tháng). Những khoản lợi nhuận thu được sẽ tiếp tục được tái đầu tư vào thị trường khi một cơ hội rõ ràng tiếp theo xuất hiện.

Công cụ sử dụng

Chiến lược Những khoản lợi nhuận nhỏ chủ yếu dùng Phân tích kỹ thuật làm nền tảng ra quyết định Mua- Bán (Tỷ lệ PTKT/PTCB khoảng 70/30).

Tất nhiên, cũng không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của Phân tích cơ bản trong phương pháp này được. PTCB giúp ta loại bỏ những cổ phiếu “rác”, cổ phiếu kém chất lượng và chỉ giao dịch trên những cổ phiếu có PTCB từ tạm ổn đến tốt.

Điều kiện áp dụng được chiến lược Những khoản lợi nhuận nhỏ

Để có thể thành công với chiến lược giao dịch chứng khoán Những khoản lợi nhuận nhỏ, chúng ta cần các điều kiện sau:

1. Tỷ lệ lệnh thắng

Điều kiện số 1, và cũng là quan trọng nhất là tỷ lệ lệnh thắng của bạn phải nhiều hơn đáng kể so với lệnh thua. Bạn sẽ chỉ thực hiện lệnh mua vào chứng khoán khi cơ hội là thực sự rõ ràng.

2. Tính phù hợp với tính cách của bạn

Bạn hài lòng với những khoản lợi nhuận nhỏ nhưng đều đặn. Kể cả sau khi bạn chốt lãi cổ phiếu tiếp tục tăng giá, bạn cũng không bao giờ tiếc bởi bạn biết rằng có rất nhiều cơ hội khác đang ở phía trước. Bạn chỉ đơn giản là lạnh lùng như thạch sùng thôi.

chien luoc giao dich chung khoan 2
Những khoản lợi nhuận nhỏ sẽ giúp Giá trị danh mục của bạn tăng dần theo thời gian

Biết đủ, là đủchốt lời không bao giờ sai là câu nói quen thuộc với bạn mỗi khi ra quyết định bán ra thu lợi nhuận.

3. Thời gian và Sự quan tâm: Thường thì bạn cần theo dõi và quản lý danh mục của mình hàng ngày, cũng như dành thời gian đọc biểu đồ giá để ra quyết định mua vào khi cơ hội đến. Nếu thành thục thì bạn sẽ bỏ ra khoảng 45 phút/ngày để làm 2 công việc này.

4. Kiến thức: Bạn cần nắm tốt kiến thức về phân tích kỹ thuật, về các mẫu hình thành công, một chút về PTCB… để có thể đưa ra được quyết định mua vào với tỷ lệ thua lỗ là thấp nhất.

Hình ảnh đặc trưng cho phương pháp giao dịch chứng khoán Những khoản lợi nhuận nhỏ là hình ảnh những chú chim sẻ chăm chỉ sà xuống nhặt những mẩu thức ăn nhỏ, rồi lại bay đi luôn, cứ lặp lại đều đặn như vậy. Chúng nhanh nhẹn, linh hoạt và an toàn. Đối lập với chúng là cách ăn của chim bồ câu.

Những lưu ý của phương pháp

  • Việc bạn cho lệnh-tạm-lỗ của mình một khoảng cắt lỗ rộng hơn so với khi chốt lời không có nghĩa rằng bạn để lệnh lỗ này biến thành một khoản lỗ khổng lồ. Hãy đặt giới hạn cho mỗi lệnh lỗ. Nếu giá đóng cửa vượt qua giới hạn này, bạn cần thoát ra ngay không do dự.
  • Kiên trì xây dựng các nguyên tắc Mua bán, chốt lời, cắt lỗ dựa trên ý tưởng của phương pháp. Sẵn sàng điều chỉnh để ngày một hiệu quả hơn. Giao dịch thành công là một hành trình, vì vậy hãy đừng ngại học tập thêm các kiến thức để bổ trợ cho phương pháp của mình.

Bạn có đang sử dụng phương pháp này không? Nếu có, chúng ta hãy cùng thảo luận ở phần bình luận nhé.

Chúc bạn giao dịch thành công.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments