chung khoan la gi

Chứng khoán là gì? 4 lý do tại sao bạn nên đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang trên đà hoàn thiện và phát triển với những bước tiến đáng kinh ngạc. Và tất nhiên bạn không nên tự loại bỏ mình ra khỏi xu thế đó. Nếu bạn đang băn khoăn tự hỏi chứng khoán là gì mà nhiều người quan tâm đến vậy, có nên đầu tư chứng khoán không… thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (Tiếng Anh- Stock) là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Đặc điểm của chứng khoán

  • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …).
  • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Ví dụ về đầu tư chứng khoán

Sau khi mở tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán, bạn bắt đầu mua cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn. Giả sử bạn mua 1000 cổ phiếu của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (mã CK: VNM) ngày 1.2.2021 với mức giá 120.000đ. Đến ngày 25.2.2021 giá cổ phiếu này tăng lên 127.000 đồng, bạn bắt đầu bán ra 1000 cổ phiếu này.

Như vậy với hoạt động mua-bán 1000 cổ phiếu VNM, trong thời gian 25 ngày bạn đã tạo được lợi nhuận là 1000*(127.000-120.000)= 7.000.000đ. Khá thú vị phải không nào

Vai trò của thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế

Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không.

Chính phủ nhờ vào thị trường chứng khoán sẽ kiểm soát tốt hơn tình hoạt động cũng nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết (các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai tình sản xuất kinh doanh, công bố thông tin định kỳ …).

Đối với doanh nghiệp

Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các công ty. Đầu tư vào các công ty ổn định, có xu hướng phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, đầu tư vào thị trường chứng khoán đem đến sự đa dạng hóa khoản tiền nhà đầu tư có ngoài các kênh như vàng, bất động sản hay gửi tiền tiết kiệm.

Tại sao bạn nên đầu tư chứng khoán

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhất là khi ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động – không phải làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi. Quan điểm đó có lẽ chưa chính xác, bởi bạn cũng phải dành thời gian học hỏi, tìm hiểu, quan sát và lựa chọn. Đôi khi còn phải biết chấp nhận một số “đau thương”, những việc đó thật sự không đơn giản chút nào. Nhưng thay bằng viêc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%/ năm, kênh đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay, đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, chứng khoán luôn được các chuyên gia tài chính – kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn lớn lên đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng để có thểm tham gia bất động sản, NĐT chỉ cần có trong tay vài triệu đồng đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng. Đồng thời NĐT cũng có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian, đó là tính thanh khoản cao.

Dưới đây là 4 lý do bạn nên đầu tư chứng khoán

  • Dễ dàng bắt đầu, dù chỉ với 1 số vốn nhỏ
  • Tạo được thêm một nguồn thu nhập nữa: Việc đa dạng hóa nguồn thu nhập là rất quan trọng hiện nay phải không nào?
  • Bạn có thể làm giàu từ chứng khoán nếu có kiến thức tốt+ kiên trì áp dụng sức mạnh của lãi kép.
  • Không mất quá nhiều thời gian: Nhà đầu tư trung hạn và dài hạn luôn tốn rất ít thời gian cho thị trường nhưng thành quả thu được thì cũng không hề thấp.

Những lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô, học về phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản

Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với nhứng người ưu thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.

Xác định được rủi ro, và mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

Tuyệt đối không vay tiền để đầu tư chứng khoán (Quan trọng): Chứng khoán không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Vay tiền cho đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng sẽ gây ra áp lực về kinh tế khiến bạn trở nên nóng vội và không còn sáng suốt trong các quyết định mua-bán của mình nữa.

Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.

Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín. Nhưng trước đó, bạn vẫn nên tự học để có được kiến thức nền vững chắc trước đã.

Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.

Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

 

Những kênh đầu tư khác trên thị trường Việt Nam

Bên cạnh chứng khoán, bạn có thể tham gia các kênh đầu tư khác như: Vàng, bất động sản, forex, đầu tư tiền ảo… Mỗi loại hình đầu tư lại có những mức độ rủi ro khác nhau mà bạn nên lưu ý khi tham gia. Tuy nhiên ở Việt Nam, chứng khoán vẫn là một trong những kênh đầu tư được yêu thích hàng đầu.

Kết luận

Như vậy bạn đã nắm được chứng khoán là gì, và tại sao nên đầu tư vào thị trường chứng khoán rồi chứ. Đây là một hình thức đầu tư tuyệt vời, tuy nhiên để đảm bảo được tính “tuyệt vời” này, bạn cần chuẩn bị cho mình một “túi kiến thức” đầy đủ. Với người mới, mình khuyên bạn không nên đầu tư quá 10% tài sản của mình trong năm đầu tiên tham gia thị trường.

Chúc bạn đầu tư an toàn và thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tran Tam
Tran Tam
1 month ago

Thanks ad