Cổ phiếu quỹ là gì A-Z

Cổ phiếu quỹ là gì? Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu đã được công ty đại chúng phát hành và được chính công ty đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Cũng quanh câu chuyện cổ phiếu quỹ có khá nhiều câu hỏi như: Khi nào thì công ty mua cổ phiếu quỹ, cổ phiếu quỹ có những quyền gì, ảnh hưởng của việc mua vào cổ phiếu quỹ…. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp những vấn đề trên.

co phieu quy la gi
Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu đã được công ty đại chúng phát hành và được chính công ty đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Một số điều kiện để công ty mua cổ phiếu quỹ như:

 • Công ty không được sử dụng vốn vay, vốn chiếm dụng để mua cổ phiếu quỹ.
 • Không mua cổ phiếu quỹ trong trường hợp công ty đang kinh doanh thua lỗ, có nợ quá hạn không trả. Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa mà luật pháp quy định
 • Cổ phiếu quỹ chỉ có thể được bán sau một khoảng thời gian bắt buộc phải nắm giữ (ở TTCK Việt Nam là 6 tháng)

Khi nào một công ty mua vào cổ phiếu quỹ

Việc một công ty mua vào cổ phiếu quỹ có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây:

 1. Công ty có một lượng tiền nhàn rỗi và chưa biết đầu tư vào đâu, do đó công ty mua cổ phiếu quỹ và coi như đó là một khoản đầu tư. Điều này thường đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh của công ty có chiều hướng tốt lên.
 2. Để tăng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu). Do cổ phiếu quỹ không được chia cổ tức nên lợi nhuận thay vì chia cho lượng cổ phiếu quỹ được mua vào đó sẽ chuyển sang cho các cổ phiếu đang lưu hành. Điều này có lợi cho các cổ đông hiện hữu, những người luôn mong muốn EPS tăng trưởng.
  • EPS =  (Thu nhập ròng – Cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành
  • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành = Số lượng cổ phiếu đã phát hành- Cổ phiếu quỹ
 3. Khi giá của cổ phiếu trên thị trường bị suy giảm, động tác mua vào cổ phiếu quỹ của công ty sẽ làm tăng lực cầu, tăng thị giá của cổ phiếu.
 4. Doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ để chuyển làm cổ phiếu thưởng, thưởng cho các nhân viên làm tăng độ gắn bó với công ty.

Ảnh hưởng của việc mua vào cổ phiếu quỹ

 • Cổ phiếu quỹ được mua từ nguồn vốn hợp pháp của doanh nghiệp, do đó khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm nguồn vốn chủ sở hữu một lượng bằng giá trị cổ phiếu đã mua vào.
 • Làm giảm lượng tiền mặt của công ty. Điều này có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi bắt gặp các khoản sử dụng vốn ngoài dự toán: Cơ hội kinh doanh mới, giải quyết khủng hoảng…
 • Việc mua cổ phiếu quỹ cũng làm giảm khối lượng cổ phiếu đang lưu hành, giúp cổ phiếu trên thị trường “cô đặc” hơn, gia tăng giá trị cho cổ đông.
 • Sức cầu trong quá trình mua cổ phiếu quỹ cũng có thể làm giá cổ phiếu trên thị trường tăng tốt hơn.

Đọc thêm: Điều gì làm nên một nhà giao dịch thành công

Khi nào thì bán ra cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ thường được bán ra khi công ty cần tiền mặt để thực hiện hoạt động kinh doanh, các hoạt động đầu tư khác.

Bán ra thu lợi nhuận: Khi giá cổ phiếu tăng cao hơn đáng kể so với mức giá mua vào cổ phiếu quỹ, việc bán ra cổ phiếu quỹ sẽ đem lại một lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Việc đầu tư mua-bán trên chính cổ phiếu của mình được đánh giá là một hoạt động đầu tư an toàn hơn so với việc mua cổ phiếu của một doanh nghiệp khác bởi hơn ai hết, ban lãnh đạo là người hiểu rõ tình hình kinh doanh và hướng phát triển của doanh nghiệp mình.

Cổ phiếu quỹ có/không có những quyền gì

Cổ phiếu quỹ không được chia cổ tức

Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết và quyền mua cổ phiếu mới.

Bây giờ bạn đã nắm được cổ phiếu quỹ là gì và các ảnh hưởng của việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ rồi chứ. Tuy nhiên trong quá trình đầu tư giao dịch chứng khoán của mình, khi có thông tin doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, chúng ta cần cân nhắc các yếu tố khác nữa để ra quyết định mua- bán: phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, cổ phiếu đang ở giai đoạn nào… chứ không nên quyết định vội vàng.

Chúc bạn đầu tư thành công.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments