Điều gì làm nên một nhà giao dịch thành công

Nếu như chỉ được chọn một tính cách để làm nên một nhà giao dịch thành công, bạn sẽ chọn điều gì? Còn với riêng tôi để thành công trong nghề giao dịch thì không thể thiếu đức tính kiên trì (kiên nhẫn) . Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng thảo luận tại sao kiên trì lại làm nên một nhà giao dịch thành công nhé. Để cho dễ dàng, hãy cùng xem tính kiên trì đã xuất hiện ở những khía cạnh nào trong hoạt động giao dịch.

Kiên trì học tập kiến thức, nhất là từ những sai lầm của mình

Có một người thành công trong nghề giao dịch đã nói với tôi rằng: “Khi mới bước chân vào thị trường, việc thua lỗ còn tốt hơn là giành chiến thắng”. Lúc đó tôi cũng không hiểu rõ lắm ẩn ý đằng sau câu nói này, nhưng bây giờ nghĩ lại thì thấy nó hoàn toàn đúng.

Khi thua lỗ, ta nhận ra được rằng để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là không hề dễ dàng. Từ đó thấy được rằng mình còn phải học thêm nhiều kiến thức nữa để có thể kiếm được lợi nhuận bền vững trên thị trường.

Ngược lại một người mới bước vào thị trường đã thu được lợi nhuận lớn sẽ dễ dẫn đến tự mãn, thậm chí thấy việc kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là quá dễ dàng. Rồi anh ta quyết định tăng vốn, thậm chí vay mượn nguồn vốn từ gia đình, bạn bè để mở rộng tài khoản.

” Full margin. All in. Lần này đổi đời rồi”

Và tất nhiên kết quả thế nào thì chúng ta cũng có thể đoán ra được. Liệu sau cú vấp ngã lớn này anh ta có đủ sức gượng dậy, kiên nhẫn học hỏi từ sách vở, và hơn hết từ chính thua lỗ của mình để làm lại một lần nữa không?

Những deal thua lỗ dạy chúng ta rất nhiều điều, thậm chí còn hơn cả những deal có lợi.

Kiên nhẫn chờ đợi một điểm mua vào với xác xuất thành công cao

kien nhan quan sat va cho doi co hoi mua vao
Kiên nhẫn quan sát và chờ đợi cơ hội thực sự rõ ràng

Những nhà giao dịch thành công đều đồng ý với nhau một điểm rằng, hầu hết thời gian của hoạt động đầu tư/đầu cơ là quan sát thị trường. Chỉ đến khi nào một cơ hội mua vào với xác xuất thành công cao, một mô hình “không thể thua lỗ” xuất hiện họ mới xuống tiền. Bởi họ biết rằng, một khi đã xuống tiền là họ đặt đồng vốn của mình vào rủi ro. Cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng việc kiên nhẫn chờ đợi là điều một nhà giao dịch thành công nên làm.

“Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1.”- Warren Buffett

Kiên nhẫn chờ đợi một điểm mua vào với xác xuất thành công cao cũng chính là hệ quả được suy ra từ nguyên tắc ” Không bao giờ để mất tiền” của NĐT huyền thoại Warren Buffett. 

Trong hoạt động giao dịch, tôi đặc biệt thích hình ảnh một con hổ nằm chờ thời cơ khi săn mồi. Chúng có thể rình chờ con mồi hàng giờ liền, hoặc đi theo con mồi vài ngày liền để chờ đợi thời cơ chín muồi. Và khi thời điểm đó đến, chúng lập tức ra tay không chút do dự để hạ gục con mồi. Nếu được lựa chọn, hãy trở thành kẻ đi săn chứ đừng trở thành con mồi trên thị trường.

Kiên nhẫn cho một khoản đầu tư tạm thua lỗ nhỏ thời gian để chuyển thành có lãi

Cảm giác của bạn như thế nào khi mã mình mới mua chưa tăng, thậm chí giảm nhẹ trong khi các cổ phiếu khác tăng chóng mặt. Hẳn là không được dễ chịu lắm đúng không.

Việc bạn làm tiếp theo là gì?

Bán ngay cổ phiếu của mình để nhảy sang cổ phiếu đang tăng đó?

Và (thường là) dính ngay vào đỉnh (ngắn hạn). Ngay khi bạn mua vào thì giá cổ phiếu mới đó bắt đầu đảo chiều giảm giá. Còn cổ phiếu bạn vừa bán đi thì bắt đầu tăng.

Cảm giác khó chịu x2

Tôi hiểu cảm giác đó, bởi đó chính là những gì tôi đã làm khi mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Sau đó tôi nhận ra được rằng mình cần cho những cổ phiếu đang tạm lỗ nhỏ một khoảng thời gian để nó chuyển thành có lãi. Tôi cũng giới hạn rủi ro cho nó là x%. Nếu cổ phiếu có giá đóng cửa làm cho khoản thua lỗ vượt mức x% này, tôi sẽ lập tức bán ra ngay.

Mỗi cổ phiếu đều có giai đoạn của nó: Tích lũy, tăng giá, phân phối, giảm giá. Nếu như bạn đã kiên nhẫn chờ đợi một điểm mua đẹp, vậy thì hãy tiếp tục kiên nhẫn với những khoản lỗ nhỏ nhé.

Kiên trì xây dựng và thực hiện phương pháp của riêng mình

kien nhan lam nen mot nha giao dich thanh cong
Kiên trì rèn luyện hàng ngày

Để kiếm được lợi nhuận lâu dài và bền vững trên thị trường chứng khoán, bạn cần phải bước đi trên chính đôi chân của mình, chứ không phải đi theo những lời hô hào kêu gọi mua mã này, mua mã kia đầy rẫy trên các diễn đàn và room chat.

Tất cả những thông tin đó chỉ nên dừng ở mức tham khảo, tất cả quyết định mua-bán cần dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của bạn. Nên nhớ tiền là của bạn, không ai có trách nhiệm với tiền của bạn ngoài chính bạn đâu.

Hãy từng bước xây dựng phương pháp của riêng mìnhgiao dịch kỷ luật trên phương pháp đó. Trong thời gian đầu xây dựng phương pháp, luôn có sự điều chỉnh để ngày một hoàn thiện phương pháp đó. Đừng băn khoăn khi phương pháp mới nhất của bạn lại đi ngược hoàn toàn với phương pháp đầu tiên. Điều đó là hoàn toàn bình thường bởi hiện tại kiến thức của bạn đã hơn lúc trước rất nhiều. Và nếu phương pháp mới này đem lại lợi nhuận tốt hơn thì tại sao không thay đổi chứ.

Tuy nhiên bạn cũng cần để cho phương pháp của mình thời gian để chứng minh tính đúng đắn của nó. Đừng vội chuyển qua hết phương pháp này đến phương pháp khác.

Đọc thêm: Giao dịch thành công là một hành trình, không phải đích đến

Tạm kết

Trên đây là ý kiến cá nhân của tôi về một khía cạnh làm nên nhà giao dịch chứng khoán thành công. Còn bạn thì sao? Hãy trao đổi ý kiến của mình ở dưới phần bình luận nhé.

Chúc các bạn giao dịch thành công.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments