Đừng tỏ ra đáng thương khi thua lỗ nếu bạn muốn chiến thắng

Tuần vừa qua (2-6/9/2019) thị trường chứng khoán biến động theo chiều hướng xấu khiến tài khoản chứng khoán cơ sở của đa phần các nhà đầu tư không ít thì nhiều đều bị thiệt hại. Bên cạnh đó, việc chứng khoán của các quốc gia phát triển trên thế giới đều tăng mạnh càng khiến cho sự bức xúc của các nhà đầu tư trong nước dâng cao.

Điều này được thể hiện rõ trên khắp các diễn đàn. Mọi người bàn luận, chia sẻ và cảm thông cho nhau. Người thì chỉ trích MMs, người thì đổ lỗi cho sự quản lý lỏng lẻo UBCK…

Nhưng liệu phản ứng như vậy có đúng không?

Đó có vẻ không phải là cách mà nhà giao dịch thành công phản ứng với các khoản lỗ.

Bạn còn tiếp tục đổ lỗi cho thị trường, cho nhà tạo lập hay cho doanh nghiệp, bạn còn thua lỗ dài dài.

Người duy nhất bạn nên chất vấn là chính bản thân mình. Sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm cho chính tài khoản của bạn ngoại trừ bạn đâu.

Đừng tỏ ra đáng thương

Thông thường, khi chúng ta gặp khó khăn hay thất bạn, chúng ta thường đi tìm kiếm sự đồng cảm. Khi được chia sẻ, nhất là cho những người cũng đang gặp phải các vấn đề tương tự mình, chúng ta cảm thấy được xoa dịu.

Đó là bởi sự an ủi này cho chúng ta cảm giác rằng sự thất bại kia không phải là lỗi của mình. Ai cũng bị như vậy cơ mà, có phải mình tôi đâu?!

Việc đổ lỗi này dẫn đến việc chúng ta không nhìn nhận một cách nghiêm túc lý do thất bại của mình. Để rồi chúng ta lại tiếp tục mắc phải sai lầm này hết lần này đến lần khác.

nha giao dich thanh cong
Bạn là người-duy-nhất chịu trách nhiệm về các khoản lỗ của mình

Tôi không sợ các khoản lỗ, cái tôi sợ là mình chẳng học được gì từ khoản lỗ đó.

Ai cũng biết rằng thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường non trẻ. Và đi kèm với nó là nhiều vấn đề chưa giải quyết được: Doanh nghiệp” ma” lên sàn để phát hành giấy, còn cơ quan hữu quan thì không quản lý đủ tốt, chế tài chưa phù hợp để cho các doanh nghiệp này làm mưa làm gió…. Con sâu làm rầu nồi canh, làm cho các doanh nghiệp khác cũng chịu chung tiếng xấu. Còn các nhà giao dịch nghiêm túc thì mang tiếng là “đánh bạc”.

Nhưng khoan đã, để tôi nói cho bạn điều này…

…Thành công nằm trong tay bạn

Một khi bạn đã quyết định mình sẽ trở thành nhà giao dịch thành công, thì những vấn đề trên chỉ như là những tảng đá trên đường đi mà thôi. Thay vì ngồi lại phàn nàn kêu ca, hãy học cách thích nghi và nâng cao năng lực của mình lên. Hãy vượt qua những tảng đá “chết tiệt” kia.

Doanh nghiệp “ma” ư? Hãy học cách nhận biết và tránh xa đừng bao giờ cho các mã này vào watch list nữa.

Thị trường xấu ư? Hãy học cách giảm vị thế hoặc thoát ra hoàn toàn trước khi thị trường đi vào điều chỉnh. Sau đó ung dung ôm tiền đợi thị trường tốt hơn để rải ngân.

Hãy học cách chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả giao dịch của mình.

Chỉ như vậy bạn mới là kẻ chiến thắng trên thị trường này mà thôi. Thành công là do bạn quyết định, chứ không phải do doanh nghiệp, do BBs, hay do thị trường nào đó ngoài kia.

Bạn mạnh mẽ hơn những người hay than thở kia phải không nào.

Tạm kết

Xin được tạm kết bài viết bằng trích dẫn trong cuốn sách Bí mật của Phan Thiên Ân, tôi thấy nó cũng khá phù hợp với công việc giao dịch.

“Sự nghiệp mà tôi đã lựa chọn chứa đầy những cơ hội, nhưng cũng sẽ đầy những thất vọng và thất bại. Thân xác của những kẻ đã thua cuộc đầy như một Kim Tự Tháp thật cao, đã tạo thành một bóng tối luôn luôn đe dọa.
Nhưng tôi sẽ không là một kẻ thua cuộc trong đám người đó, vì trong tay tôi, đã có một bản đồ rõ ràng. Nó sẽ giúp tay lái của thuyền tôi vượt qua những sóng nước hiểm nghèo và sẽ đưa tôi tới một bến bờ mà mới chỉ ngày hôm qua tôi vẫn chưa dám mơ ước.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments