Giao dịch thành công là một hành trình, không phải đích đến

Đúng vậy, giao dịch thành công là một hành trình, không phải đích đến. Nhiều người trong chúng ta đến với thị trường giao dịch chứng khoán, forex… với hy vọng làm giàu nhanh chóng từ nó. Nhưng thị trường lại không nghĩ vậy, bạn càng nôn nóng kiếm lợi nhuận nhanh thì bạn càng mất tiền.

Trải qua vô số lần cắt lỗ, vô số lần vấp ngã và tự đứng lên chúng ta mới hiểu được rằng muốn nhanh, thì phải từ từ. Việc chúng ta cần làm là luôn luôn học hỏi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân mình. Những khoản lợi nhuận theo đó sẽ đến từ từ như là câu trả lời cho hành trình phát triển của bạn. Hãy xem chúng ta làm gì trên hành trình đó nào.

giao dich thanh cong la mot hanh trinh
Thật vậy, giao dịch thành công là một hành trình

Xây dựng cho mình một phong cách giao dịch nhất định

Không có phương pháp thành công duy nhất trên thị trường chứng khoán. Có những nhà giao dịch dài hạn thành công tột bậc khi mỗi deal của họ kéo dài vài năm, thậm chí cả chục năm. Cũng có những nhà giao dịch ngắn hạn ( vài ngày, vài tuần,…) thành công với mức tỷ lệ sinh lời hàng năm trung bình lên đến 3 con số.

Vì vậy việc bạn cần làm là học tập từ những nhà giao dịch thành công nhất để tự xây dựng cho mình một phương pháp giao dịch phù hợp với tính cách cá nhân.

Về lâu dài khi đã nắm bắt được phương pháp của mình, bạn sẽ thấy rằng việc kiếm những khoản lợi nhuận đều đặn trên thị trường là hoàn toàn có thể.

Tuân thủ kỷ luật trên phương pháp đã xây dựng

Đây có lẽ là phần khó khăn nhất đối với hầu hết các nhà giao dịch, đặc biệt là với những người mới. Tuy nhiên cả những người đã giao dịch lâu năm nhiều khi cũng không kiềm chế được cảm xúc và phá vỡ nguyên tắc của mình.

Cũng như các vấn đề khác, kỷ luật cần có thời gian rèn luyện.

Khi mới bước chân vào thị trường, bạn là một người đi bộ. Theo thời gian tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, bạn sẽ ngày một đi nhanh hơn, ví như chuyển sang xe máy, oto vậy. Đừng đốt cháy giai đoạn.

Bạn có thể tự tin áp dụng kỷ luật giao dịch vào phương pháp giao dịch của mình bởi bạn biết rằng:

  • Dựa trên kỷ luật, có thể với một lệnh mua vào không đem lại lợi nhuận trước mắt, nhưng về lâu dài thì phương pháp đó chắc chắn sẽ đem lại thành công
  • Ngược lại, một lệnh phá vỡ quy tắc có thể đem lại lợi nhuận trước mắt, nhưng về lâu dài nếu bạn tiếp tục phá vỡ quy tắc của mình, bạn sẽ thua lỗ trong dài hạn.

Hãy phân biệt rõ ràng 2 loại giao dịch sau:

  • Giao dịch tốt: Là giao dịch được thực hiện trên nguyên tắc của bạn.
  • Giao dịch xấu: Là giao dịch bạn phá vỡ nguyên tắc của mình (đã bao lần bạn tự nói câu “lần này sẽ khác” rồi nhỉ).

Một giao dịch tốt có thể là một giao dịch đem lại lợi nhuận hoặc thua lỗ; tương tự một giao dịch xấu có thể là thua lỗ hoặc đem lại lợi nhuận. Nhưng khi đã xây dựng được phương pháp giao dịch thành công của riêng mình, bạn biết rằng việc liên tục áp dụng các giao dịch tốt, tránh các giao dịch xấu về lâu dài sẽ đem lại lợi nhuận. Đó là bởi quy luật xác suất đã làm rất tốt công việc của nó trong trường hợp này.

Sẵn sàng cải tiến phương pháp của mình khi cần thiết

Việc tuân thủ kỷ luật giao dịch trên phương pháp của mình là cần thiết để thu được lợi nhuận trong dài hạn. Tuy nhiên nếu phương pháp bạn đang áp dụng không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng, hãy mạnh dạn điều chỉnh nó để phù hợp hơn. Lưu ý rằng trước khi thay đổi, bạn cần cho phương pháp cũ của mình thời gian để nó chứng minh tính hiệu quả (thường là 3-5 tháng) trước khi được sửa đổi.

Hãy nhớ rằng, 10 năm kinh nghiệm khác với 10 lần của 1 năm kinh nghiệm.

Hành trình học hỏi kiến thức và phát triển bản thân

Kiên trì học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những người thành công để nâng cấp bản thân mình hàng ngày. Bạn sẽ thấy rõ rằng số tiền trong tài khoản tăng lên tương đương với lượng kiến thức và kinh nghiệm mà bạn có được.

Hãy hình dung câu chuyện sau. Thông thường, chúng ta mất khoảng 4-5 năm học đại học để khi ra trường nhận mức lương trung bình khoảng 5-10 triệu/ tháng. Vậy mà có những người mới bước chân vào thị trường 3-5 tháng, kinh nghiệm và kiến thức học hỏi chưa được nhiều, thậm chí gần như bằng 0, đã mong muốn nhân đôi, nhân 3 tài khoản của mình. Thật lạ phải không.

Giao dịch cũng là một nghề, mà đã là nghề thì bạn phải có kiến thức thì mới đứng vững và kiếm tiền được từ nó. Đừng suốt ngày lên mạng, vào hết room chat nọ đến room chat kia để hỏi, để hóng xem mua mã nào, mã nào được phím… nó sẽ chỉ làm cho bạn ngày càng mất tự tin về chính mình mà thôi.

Giao dịch là công việc mà bạn có thể làm cả đời, vì vậy đừng tiếc thời gian để học tập về nó.

Chúc các bạn có một hành trình giao dịch thành công và hạnh phúc.

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments