Kế hoạch Giao dịch là gì mà lại quan trọng như vậy

Kế hoạch giao dịch là gì? Nó quan trọng như thế nào mà các nhà giao dịch thành công hay nhắc đến như vậy? Các thành phần phải có trong một kế hoạch giao dịch gồm những gì?… Tất cả các câu hỏi trên sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi.

Cảnh báo: Bài viết này có thể làm cho thành tích giao dịch của bạn tốt lên.

Xem thêm: Điều gì làm nên một nhà giao dịch thành công

Kế hoạch giao dịch là gì?

Giao dịch chứng khoán cũng giống như bao công việc kinh doanh bình thường khác, mà mặt hàng ở đây là các cổ phiếu. Thậm chí đầu tư cổ phiếu còn được biết đến là một trong những ngành kinh doanh khắc nghiệt nhất, có tính đào thảo cao.

Để kinh doanh thành công, chúng ta cần một kế hoạch cụ thể và chi tiết để “cứ thế mà làm”. Vậy tại sao khi bước chân vào giao dịch chứng khoán chúng ta lại không có kế hoạch gì? Đây được coi là một trong những lỗi phổ biến nhất của nhóm những người thua lỗ trên thị trường.

ke hoach giao dich la gi
Bạn đã có check list khi nào mua cổ phiếu chưa?

Kế hoạch giao dịch là một bản các quy tắc, check list giúp bạn xác định được rõ khi nào thì nên hành động gì. Nó bao trùm lên các quá trình: Trước khi mua cổ phiếu, mua cổ phiếu, bán cổ phiếu, sau khi bán cổ phiếu. Một bản kế hoạch giao dịch cũng bao gồm kế hoạch quản trị rủi ro, phân bổ vốn…

Hậu quả của việc giao dịch không có kế hoạch

Giao dịch không có kế hoạch trong dài hạn sẽ dẫn đến thua lỗ. Hậu quả của giao dịch không có kế hoạch có thể kể đến như:

 • Khi không có kế hoạch giao dịch, chúng ta chỉ giao dịch theo cảm tính. Mà cảm tính thì thất thường, nên kết quả thu được cũng thất thường theo.
 • Việc giao dịch không theo một chuẩn hoặc quy tắc nào dẫn đến việc khó khăn trong cải tiến phương pháp giao dịch. Bởi bạn chẳng biết tại sao mình lãi, tại sao mình lỗ.
 • Bạn không biết khi nào nên mua, nên bán chốt lời, nên cắt lỗ…
 • Không quản trị tốt quy mô vị thế. Ví dụ bạn có thể có một vị thế rất cao trong bối cảnh thị trường chung đặc biệt xấu, hoặc ở một quy mô vị thế nhỏ trong đợt tăng giá tuyệt vời của thị trường.
 • Bối rối, không biết làm gì khi thị trường sụt giảm mạnh.
 • Không phản ứng kịp thời và quyết đoán trước các thông tin bất ngờ

Một bản kế hoạch giao dịch bao gồm những gì?

Thông thường một bản kế hoạch giao dịch bao gồm các yếu tố sau:

 1. Theo dõi cổ phiếu
 2. Khi nào mua vào cổ phiếu
 3. Kế hoạch chốt lời
 4. Kế hoạch cắt lỗ
 5. Tổng kết sau khi kết thúc vị thế
 6. Kế hoạch phân bổ nguồn vốn
 7. Kế hoạch quản trị rủi ro

Như vậy thông qua bài viết này bạn đã biết được kế hoạch giao dịch là gì rồi chứ. Hãy theo dõi phần tiếp theo về chủ đề này ở đây nhé:

7 thành phần của kế hoạch giao dịch.

Chúc bạn sớm xây dựng và hoàn thiện được cho mình một bản kế hoạch giao dịch hoàn chỉnh.

Có thể bạn sẽ thích: 4 giai đoạn của cổ phiếu- Không biết sẽ còn thua lỗ

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments