Khi thị trường biến động mạnh thì cần làm gì

thi truong bien dong manh thi can lam gi
thi truong bien dong manh thi can lam gi

Những ngày qua thị trường hàng hóa và tiền tệ biến động mạnh làm cho không ít anh em phải “ra đảo” hái dừa không tìm được đường về, tài khoản thì cháy khét lẹt. Vậy những lúc thị trường như thế này trader chúng ta cần làm gì để bảo vệ tài khoản của mình, hãy cùng tham khảo những cách làm sau nhé.

Đọc thêm: Những câu hỏi cần trả lời trong nghề trading

1. Giảm khối lượng giao dịch

Đây là điều quan trọng đầu tiên cần làm. Khi đặt lệnh, nếu thị trường có đi ngược lại thì bạn cũng không bị tổn thất quá lớn. Áp dụng với việc quản lý vốn 1-3% vốn/ 1 lần đặt lệnh thì khi thị trường biến động mạnh, stop loss rộng, giảm khối lượng giao dịch là điều dễ hiểu. Ngoài ra nó còn giúp bạn tránh được tâm lý sợ hãi thị trường.

2. Sẵn sàng cut loss khi sai, nói không với trung bình giá

Sẽ có nhiều lần bạn trung bình giá và đạt được mục đích, nhưng trung bình giá trong thị trường biến động mạnh thì không khác nào chơi với lửa cả. Nó có thể sẵn sàng thổi bay thành quả làm việc trong cả năm của bạn đấy. Hãy cẩn thận và sẵn sàng cắt lỗ khi thấy có gì đó “sai sai”.

gong lo trong trading

Gồng lỗ khi thị trường biến động mạnh là chơi với lửa

Hình trên là đồ thị D1 của XAUUSD tính đến 29/7/2020. Bạn có thể thấy nếu Sell sớm và gồng lỗ+ Nhồi thêm lệnh Sell thì tài khoản của bạn sẽ giảm đi rất nhanh.

3. Vào lệnh cùng xu hướng

Nếu thị trường biến động mạnh nhưng có xu hướng rõ ràng, hãy kiên nhẫn chờ điểm vào cùng xu hướng tại các pull back. Đừng tham lam vào lệnh ngược xu hướng trừ khi bạn đạt đến tầm master. Đây là cách dễ nhất để kiếm lợi nhuận trong thị trường biến động mạnh nhưng có xu hướng rõ ràng.

4. Không FOMO

Thị trường vẫn sẽ còn ở đó năm này qua năm khác, cơ hội sẽ còn rất nhiều. Do đó khi bạn miss không đặt được lệnh ở một vùng giá hấp dẫn, hãy bình tĩnh không đuổi theo thị trường. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội rõ ràng khác là điều tốt nhất bạn có thể làm trong hoàn cảnh này.

5. Đứng ngoài thị trường

Nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng đây lại là một trong những cách hay nhất bạn có thể sử dụng khi thị trường biến động mạnh. Những ngư dân lành nghề sẽ không ra khơi đánh cá khi có giông bão. Hãy để thị trường yên lặng trở lại và lúc đó bạn kiếm tiền cũng chưa muộn. Còn khi thị trường giông bão ư, hãy đứng ngoài để bảo vệ thành quả kiếm được trước đó nhé.

Một vài gợi ý bạn có thể làm khi đứng ngoài thị trường: Xem lại lịch sử giao dịch để củng cố thêm kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức mới, lên kế hoạch giao dịch…

Trên đây là một vài điều bạn cần làm để có thể tự tin bảo vệ tài khoản đầu tư của mình trước những đợt biến động mạnh của thị trường. Chúc các bạn giao dịch an toàn.

Happy trading!

 

You may also like...