cong thuc tinh lai kep chuan

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào? Lãi kép là một khái niệm thường gặp trong đầu tư tài chính mà nếu bạn hiểu cặn kẽ và áp dụng nó một cách triệt để, kiên nhẫn thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng được cho mình một tài sản khổng lồ theo năm tháng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về “kỳ quan thứ 8” này nhé.

Happyinv notice new owner

>> Old data here: OLD DATA

lai kep ky quan thu 8
Lãi kép được coi như “kỳ quan thứ 8” trên thê giới

 

Vậy Lãi kép là gì

Lãi kép (tên tiếng Anh là Compounding Interest) là tiền lãi phát sinh khi lãi vay được thêm vào vốn ban đầu, do đó, từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Sự bổ sung tiền lãi vào vốn bán đầu được gọi là tính lãi kép hay nhập vốn.

Sức mạnh của lãi kép

Nguồn sức mạnh thật sự của lãi kép đến từ vốn gửi và thời gian. Thế nên nếu như bạn trông chờ trong thời gian nhanh chóng nhận được nhiều tiện ích thì dường như không có. Giai đoạn đầu, không có khác biệt gì khi bạn tận dụng lãi kép, tuy nhiên khi thực hiện nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong khoảng 10 năm, 20 năm hay cao hơn là 40 năm thì số tài sản mà bạn có sẽ cực kỳ khủng khiếp.

Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể tự hình dung thế này: Từ năm 25 tuổi khi mà bạn đã có công việc và lương ổn đinh, mỗi tháng tiết kiệm được 3 triệu đồng. Và bạn bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm online và gửi tiền đầu đặn hàng tháng với lãi suất 15%/ năm.

Bạn cứ duy trì việc tiết kiệm như vậy trong suốt 20 năm cho tới khi năm 45 tuổi. Khi đó tổng giá trị khoản đầu từ cả vốn gốc sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn đang ở tuổi 45.

Nhưng hãy so sánh trong trường hợp bạn bắt đầu đầu tư tiết kiệm vào năm 35 tuổi thì số tiền đầu tư sau 10 năm bạn nhận được chỉ nhỉn hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy thì thời gian ở đây là yếu tố quan trọng của tính lãi kép.

Do đó bạn có thể thấy được rằng tuy với số tiền nhỏ nhưng bằng việc tiết kiệm thì trong tương lai bạn sẽ để dành được một khoản tiền lớn và bạn có thể dùng để thực hiện các kế hoạch lớn của bản thân.

lai kep trong chung khoan
Thời gian là thứ tạo nên sức mạnh trong lãi kép

Có thể nhận thấy, dù chỉ là số tiền nhỏ mỗi tháng, thế tuy nhiên tiết kiệm liên tục đồng thời biết dùng lợi thế lãi kép sẽ giúp bạn có một tương lai bền vữngkhông chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình.

Công thức tính lãi kép cho người đầu tư chứng khoán

Có một công thức tính lãi kép cho người đầu tư chứng khoán như sau:

cong thuc tinh lai kep

  • FV – Future Value: Số tiền trong tương lai
  • PV – Present Value: Số tiền hiện tại hiện tại (đầu kỳ)
  • i – Interest Rate: lãi suất trong kỳ
  • n – số kỳ tính lãi suất

Ví dụ nếu như bạn gởi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7%/nămnếu tính theo lãi đơn, sau 5 năm bạn sẽ nhận được 100*(1+7%*5) = 135 (triệu đồng). Số tiền này khi được lãi kép sẽ cao hơn, cụ thể là 100*(1+7%)^5 = 140,3 (triệu đồng).

Sự chênh lệch trên cho chúng ta thấy số tiền nhận được sau khi đầu tư không chỉ phụ thuộc vào số vốn bỏ ra mà còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cách tính lãi. So sánh với lãi đơn, lãi kép tỏ ra có sức mạnh kì diệu khi cung cấp lợi nhuận lớn hơn cho cùng một khoản đầu tư.

Sử dụng lãi kép như thế nào cho đúng

Qua các VD, bạn đã rút ra chiến lượt cho mình chưa. Vâng nó cũng được thể hiện rõ qua câu nói của Buffett: “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép” !

  • Thời gian khá dài: Đầu tư càng lâu, sức mạnh lãi kép càng phát huy. Vậy nên bạn nên đầu tư sớm nhất có thể và sống đủ lâu để tận hưởng khối tài sản đó. Hãy bắt đầu áp dụng lãi kép ngay hôm nay bằng những khoản đầu tư nhỏ đầu tiên rồi tăng dần nó theo thời gian (nhớ phải đều đặn)
  • Kế hoạch đầu tư tốt: Liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng.
  • Kết hợp cả hai đề suất trên.

Trong đầu tư chứng khoán cũng có nguyên tắc áp dụng kèm với Lãi kép, đó là:

Nguyên tắc #1: không bao giờ để mất tiền;
Nguyên tắc #2: không bao giờ quên nguyên tắc #1;

Cách đơn giản nhất áp dụng lãi kép bạn có thể làm NGAY HÔM NAY là gì

Đầu tư có thể chưa đem lại kết quả ngay hôm nay như có một thứ bạn có thể làm để áp dụng lãi kép trong thực tế ngay, đó là gửi tiết kiệm.

Để bắt đầu tích lũy thì trước hết bạn nên mở một tài khoản ngân hàng, đăng ký ngân hàng điện tử để gửi tiết kiệm online và nộp tăng gốc đều đặn hàng tháng vào sổ tiết kiệm online.

Nên lựa chọn các ngân hàng uy tín, an toàn và có lãi suất cao hợp lý, và mỗi tháng nộp tăng gốc đều đặn vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Hiện nay thì cũng nhiều ngân hàng đã hỗ trợ gói gửi tiết kiệm online, bạn có thể mở sổ tiết kiệm online qua tài khoản internet banking tại ngân hàng đó chỉ mất vài phút để nhập thông tin và xác nhận giao dịch.

Như vậy chỉ cần mỗi tháng vừa có lương bạn đã có thể gửi ngay phần trích từ lương để dành tiết kiệm vào tài khoản gửi mà không cần phải ra quầy giao dịch.

Sau đó nếu bạn muốn tăng lợi nhuận thu được bằng cách đầu tư chứng khoán, bạn có thể rút một phần khoản tiết kiệm trên để mua chứng khoán khi chúng ở mức giá hợp lý.

Công thức tính lãi suất kép trong Excel

Để thuận tiện cho việc tính lãi suất kép, mình có làm Công thức tính lãi kép trong excel. Bạn có thể tải file excel theo link bên dưới.

Tải file Công thức tính lãi suất kép trong Excel

Trong bảng là công thức tính lãi kép theo chu kỳ (tính lãi kép theo tháng, năm, hoặc bất cứ chu kỳ nào bạn muốn.

Câu chuyện vui từ Lãi kép

Nữ hoàng Isabella đã tài trợ cho Colombo tìm ra châu Mỹ năm 1492. Số tiền tương đương là 30.000 USD thời điểm đó. Theo bạn thì số tiền xứng đáng để tìm ra châu Mỹ xứng đáng bao nhiêu tiền cho khám phá vĩ đại đấy.

Ví dụ chỉ mức lãi kép 4% như Buffett tính toán, thua xa mức trung bình lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ 10%, thì con số là 17.000.000.000.000 USD (17 nghìn tỷ đô năm 2017). Còn nếu như ta thử nâng thêm 2% nhé tức là 6% thì sẽ là 600.000.000.000.000.000 (tức là sáu trăm triệu tỷ đô la). Một con số “khủng khiếp”

Ông cha ta ngày xưa có câu: “Lãi mẹ đẻ lãi con”, đó chính là hình thái ban đầu của Lãi kép.

Lời kết

Thông qua bài viết này, happyinvesting đã giúp bạn hiểu được lãi kép và công thức tính lãi kép đơn giản áp dụng trong đầu tư chứng khoán cũng như gửi tiết kiệm. Đây thực sự là một “vũ khí” làm giàu mạnh mẽ nhưng nó đòi hỏi thứ quan trong nhất trong đầu tư: kiên nhẫn. Chúc bạn đủ kiên nhẫn để làm chủ công cụ tài chính tuyệt vời này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments