Lý thuyết xu hướng trong chứng khoán- Đã giao dịch là phải biết

Lý thuyết xu hướng trong chứng khoán nói riêng và trong các loại thị trường tiền tệ, hàng hóa nói chung là một lĩnh vực mà bạn cần nắm rõ nếu như muốn giao dịch thành công. Khi đã nắm rõ về xu hướng, công việc của bạn đơn giản chỉ là nhận biết xu hướng đang diễn ra và đi theo nó để giành chiến thắng. Bởi khi xu hướng đang tăng, nó có khuynh hướng tiếp tục tăng. Khi xu hướng đang giảm, nó có khuynh hướng tiếp tục giảm.

xu huong trong chung khoan 3

Phần tiếp theo: Kênh xu hướng song song

” Đừng bao giờ cố gắng chống lại xu hướng, hãy đi theo xu hướng để tìm kiếm lợi nhuận”

Thật vậy, việc chống lại xu hướng không khác nào việc bạn lao ra một dòng thác dữ và cố gắng bơi ngược dòng. Việc đó thật là nguy hiểm phải không nào.

3 loại xu hướng

Dựa vào tính chất tăng, giảm của giá theo thời gian mà ta có 3 loại xu hướng dưới đây

  • Xu hướng lên: Thường tạo đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước
xu huong trong chung khoan 4
MWG trong xu hướng tăng từ tháng 6/2019 đến nay (8/2019)
  • Xu hướng xuống: Thường tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước
xu huong trong chung khoan
HBC vẫn trong xu hướng giảm dài hạn từ tháng 4/2019 đến nay( 8/2019)
  • Không có xu hướng: Giá chuyển động theo 1 khung nằm ngang hoặc không theo một phương hướng nào cả
xu huong trong chung khoan 2
LHG giao dịch không theo xu hướng nào cụ thể

Cách đơn giản để xác định xu hướng

Cách đơn giản nhất để xác định xu hướng là dựa vào các đường trung bình MA. Có thể sử dụng phân tích các khung thời gian là ngày, tuần, tháng.

Bạn có thể sử dụng đường MA50, MA150, MA200 ngày để xác định xu hướng trung hạn và dài hạn của cổ phiếu. Nếu các đường MA này có độ dốc hướng lên, xu hướng hiện tại của cổ phiếu là tăng

Nếu các đường MA này hướng xuống, xu hướng hiện tại của cổ phiếu là giảm.

Bài liên quan: 4 giai đoạn phải biết của một cổ phiếu

Áp dụng lý thuyết xu hướng trong giao dịch chứng khoán như thế nào

Xu hướng giá của một cổ phiếu giống một hiện tượng vật lý có tên gọi là “quán tính”, tức là một vật (đường giá) đang di chuyển theo hướng nào thì vẫn sẽ tiếp tục đà di chuyển đó đó cho đến khi có một lực khác tác động vào.

Do đó khi đã nắm được, giả sử cổ phiếu đang có xu hướng tăng thì việc cần làm đơn giản chỉ là tìm điểm mua vào thích hợp để đi theo xu hướng.

Nhiều người trong chúng ta khi nhìn một cổ phiếu mới bắt đầu tăng tốt mà mình chưa có thì cảm thấy tiếc nuối vì “lỡ tàu”. Nhưng mọi việc đơn giản hơn như thế nhiều. Bởi xu hướng tăng của một cổ phiếu thường tiếp diễn khá dài ( vài tháng, vài quý, vàn năm…) nên nếu bạn chưa kịp mua khi cổ phiếu tăng thì việc cần làm là quan sát cổ phiếu đó và chờ đợi lúc cổ phiếu điều chỉnh để mua vào.

Trong một xu hướng tăng luôn có các đợt giảm điểm ngắn hạn (đợt điều chỉnh nhẹ), đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư mua mới nếu chưa kịp mua, hoặc mua gia tăng nếu đã mua rồi.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu khi “lỡ tàu”

Tạm kết

Thông qua bài viết này bạn đã nắm được định nghĩa  và cách xác định xu hướng trong giao dịch rồi chứ Bạn có hay giao dịch theo xu hướng không, hãy cho tôi biết ở dưới phần bình luận nhé.

Bài tiếp theo: #2-  Kênh xu hướng song song

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments