Mô hình Cốc Tay cầm- cho lợi nhuận vượt trội

Mô hình Cốc tay cầm (Cup and Handle) là một trong những mô hình nổi tiếng đối với những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán. Là  mẫu hình ít xuất hiện nhưng mỗi khi xuất hiện có thể mang lại một khoản lợi nhuận rất lớn cho NĐT, nên việc phát hiện ra mô hình này một cách sớm và chính xác là điều mà nhiều NĐT mong muốn. Hôm nay Happy Investing sẽ có một bài viết chi tiết về mô hình  nổi tiếng này.

“Mỗi năm, những người chịu bỏ thời gian học cách diễn giải đúng các biểu đồ đều kiếm được cả một gia tài” William J.O’neil

Mô hình Cốc tay cầm được phát hiện khi nào

Mô hình Cốc tay cầm (Cup and handle) mà chúng ta biết đến rộng rãi ngày nay được William L.Jiler giới thiệu lần đầu vào những năm 1960 với tên gọi Saucer with platform. Sau đó được William J.O’ neil phổ biến lại với tên gọi Cup and handle.

Đọc thêm: Mô hình nến Doji

Thành phần mô hình cốc tay cầm

mo hinh coc- tay cam
Mô hình cốc tay cầm

Cũng như tên gọi của nó, mô hình Cốc tay cầm có 2 phần chính là cốc, và tay cầm.

 • Phần cốc: Giá cổ phiếu sau chuỗi giảm giá đã có dấu hiệu tạo đáy và bắt đầu đi lên tạo thành chiếc cốc (Giống hình chữ U, đôi khi là V)
 • Phần tay cầm: Sau khi giá tăng lên đến vùng đỉnh cốc, sẽ có nhiều NĐT bắt đầu bán ra để thu lợi nhuận hoặc bán hòa vốn. Lúc này giá cổ phiếu sẽ giảm tạo thành vùng điều chỉnh. Khi nguồn cung cạn dần, phe mua thắng thế, giá cổ phiếu vượt khỏi phần tay cầm. Lúc này mô hình cốc tay cầm được hoàn thành.

Các đặc điểm hình thành mô hình

Theo William  J.O’Neil, mô hình Cốc- Tay cầm có các đặc điểm sau:

mo hinh coc va tay cam
Mô hình Cốc và tay cầm theo “chuẩn” William J. O’neil
 1. Trước khi hình thành khu vực bên trái cốc, phải có một đợt tăng giá ít nhất là 30%. Đây là điều kiện rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Mô hình Cốc- Tay cầm là mô hình tiếp diễn  xu hướng, do đó cần có một đợt tăng giá trước đó (tối thiểu 30%, thậm chí là 50%, 100%…)
 2. Thời gian hình thành từ 7 đến 65 tuần. Thông thường là 3- 6 tháng.
 3. Tỷ lệ điều chỉnh từ Đỉnh cốc- Đáy cốc (Độ sâu của cốc): Khoảng 12-15% lên tới 33% hoặc 40-50%. Những mô hình có tỷ lệ điều chỉnh từ Đỉnh cốc- Đáy cốc vượt quá 50% thường thất bại.
 4. Đáy cốc hình chữ” U” sẽ tin cậy hơn hình chữ “V”
 5. Đỉnh cốc bên phảiđỉnh cốc bên trái không nhất thiết phải bằng nhau
 6. Phần tay cầm:
  • Có thời gian từ 1-2 tuần. Đây là một đợt điều chỉnh nhằm loại bỏ bớt các nhà đầu tư “non gan” trước một đợt tăng giá chuẩn bị diễn ra
  • Volume trong phần tay cầm phải nhỏ (quan trọng), thanh khoản cạn kiệt thì càng tốt. Điều này cho thấy không còn ai muốn bán nữa. Giá điều chỉnh chặt chẽ với khối lượng thấp là một chỉ báo tốt
  • Cũng có một số trường hợp không xuất hiện phần tay cầm, cổ phiếu tăng luôn không có giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, mẫu hình không có tay cầm thường có tỷ lệ thành công thấp hơn.
  • Phần tay cầm nằm ở nửa trên của chiếc cốc nằm trên MA200. Nếu không thỏa mãn hai tiêu chí này thì mô hình có khả năng thất bại cao.
  • Thông thường tỷ lệ điều chỉnh phần tay cầm từ 10-15% tính từ đỉnh tay cầm, trừ khi cổ phiếu tạo nên một cái cốc rất lớn.
  • Điểm break out khỏi phần tay cầm: Khối lượng tăng 40%-50% so với mức trung bình các phiên trước đó.

Đọc thêm: Mô hình VCP- mô hình thu hẹp biên độ biến động

Điểm mua vào

Mua khi giá cổ phiếu vượt khỏi đỉnh của phần tay cầm

Không mua đuổi khi giá cổ phiếu đã tăng trên 5% từ đỉnh tay cầm( Theo William J.O’neil)

Giá mục tiêu

Mô hình Cốc tay cầm là một mô hình có khả năng tăng giá mạnh, do đó việc dự đoán đoán đỉnh của nó chỉ làm cho bạn tốn thời gian mà thôi. Ai mà biết được cổ phiếu sẽ tăng giá đến bao giờ chứ. Bạn có thể cân nhắc các gợi ý sau để bán ra thu lợi nhuận:

 • Bán ra từng phần khi đã đạt lợi nhuận kỳ vọng
 • Bán ra từng phần tại các phiên tăng giá mạnh
 • Bán ra khi cổ phiếu có dấu hiệu đạt đỉnh

Đọc thêm: 4 giai đoạn của cổ phiếu- không biết sẽ còn thua lỗ

Cut loss

Không có mô hình nào là chắc chắn thành công 100% cả. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đặt điểm cắt lỗ theo nguyên tắc của mình. Đó có thể là 5-7% so với giá mua…

Kết luận

Mô hình cốc tay cầm là một trong những mô hình thường thấy ở các “siêu cổ phiếu” và được rất nhiều nhà giao dịch thành công trên thế giới sử dụng. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để nâng cao thành tích giao dịch của mình nếu như nắm vững các kiến thức xung quanh mô hình hấp dẫn này. Hãy để lại comment ở bên dưới để chúng ta cùng hiểu sâu hơn về chủ đề này nhé.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments