Mô hình nến Doji- tiếp diễn hay đảo chiều

Mô hình nến Doji là một trong những mô hình nến phổ biến và được ứng dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật nói chung và phân tích nến Nhật nói riêng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ về mẫu nến hữu ích này nhé.

Bài liên quan: Nến Nhật: Khái niệm và các thành phần cơ bản

Định nghĩa mô hình nến Doji

Doji là mẫu nến có giá mở cửagiá đóng cửa bằng hoặc xấp xỉ nhau.

Ý nghĩa nến doji: Nến doji được tạo ra do sự giằng co giữa phe mua phe bán, cho thấy sự do dự giữa 2 phe này.

Nến doji có thể là mẫu nến đảo chiều xu hướng, hoặc cũng có thể là tiếp tục xu hướng. Sự đảo chiều hay tiếp tục xu hướng là không chắc chắn.

Tùy thuộc vào vị trí của giá mở cửa (đóng cửa) đối với giá cao nhấtgiá thấp nhất mà ta có 4 loại mẫu nến doji.

mo hinh nen doji
4 Mô hình nến Doji
  • Doji chuẩn: Là một nến Doji tiêu chuẩn, với giá đóng cửa và mở cửa tương đương nhau, râu trên và râu dưới của nến có độ dài bình thường.
  • Doji râu dài (Long-legged Doji): Là nến Doji có râu trên và râu dưới rất dài so với nến tiêu chuẩn
  • Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji): Là nến Doji có râu dưới rất dài, râu trên (hầu như) không có. Giá mở cửa = Giá đóng cửa = Giá cao nhất. Trên hình ảnh rất giống con chuồn chuồn
  • Doji bia mộ (Graveston Doji): Là nến Doji có râu trên rất dài, râu dưới (hầu như) không có. Giá mở cửa = Giá đóng cửa = Giá thấp nhất.Trên hình ảnh giống bia mộ.

Phân tích diễn biến tâm lý trong nến Doji

Sau khi xác định giá mở cửa,  bên muabên bán giằng co nhau trong phiên. Có lúc bên mua thắng thế làm cho giá di chuyển lên trên giá mở cửa, có lúc bên bán thắng thể làm cho giá di chuyển xuống dưới giá mở cửa.

Nhưng đến cuối phiên, giá di chuyển về (gần) bằng giá mở cửa và chốt phiên ở vị trí này. Bên mua và bên bán cân bằng nhau ở mức giá đóng cửa. Không bên nào thắng thế để đẩy thị trường theo hướng mình mong muốn. Sự do dự giữa 2 phe trở nên rõ rệt.

Chính vì vậy, nếu như có 1 xu hướng (tăng hoặc giảm) trước khi xuất hiện nến Doji thì thị trường có khả năng đảo chiều. Đây chính là ý nghĩa của nến Doji.

  • Nếu trong 1 xu hướng tăng xuất hiện nến Doji, nó cho thấy sự lưỡng lự của phe mua trong việc đẩy giá lên. Mặt khác nhiều NĐT thấy nến Doji sẽ quyết định bán chốt lời, làm cho giá có khả năng bị giảm cao hơn.
  • Tương tự nếu trong 1 xu hướng giảm xuất hiện nến Doji, nó cho thấy phe bán đã bắt đầu lưỡng lự không muốn bán thấp xuống nữa. Nhiều NĐT thấy nến Doji xuất hiện sẽ quyết định mua vào, làm giá được đẩy lên thoát khỏi xu hướng giảm.

Tuy nhiên, nếu như sau khi lưỡng lự ở một xu hướng tăng (hoặc giảm), phe mua (hoặc phe bán) tiếp tục áp đảo, thì xu hướng tăng (hoặc giảm) vẫn sẽ tiếp tục.

Điều này cho thấy khi xuất hiện nến Doji thì thị trường có khả năng đảo chiều ( đặc biệt là nếu xu hướng trước đó diễn ra nhanh và mạnh), chứ không phải là chắc chắn 100% đảo chiều. Bạn cần lưu ý điều này, đặc biệt khi có ý định bắt đáy. (Ngày trước cứ thấy nến Doji là tôi lao vào bắt đáy !!!)

Đọc thêm: Mô hình VCP- Mô hình thu hẹp biên độ biến động

Vậy khi nến Doji xuất hiện thì nên làm gì?

Khi nến Doji xuất hiện tại một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ, nó có độ tin tưởng cao hơn.

Trong một xu hướng tăng và xuất hiện nến Doji, bạn có thể bán ra 1 phần để thu lợi nhuận. Bạn cũng cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận. Nếu nến xác nhận là nến tăng thì xu hướng tăng khả năng cao sẽ tiếp diễn, Còn nếu nến xác nhận là nến giảm thì khả năng cao là thị trường sẽ đảo chiều.

Trong một xu hướng giảm và xuất hiện nến Doji, đừng vội vàng bắt đáy. (Tất nhiên, ý tôi nói ở đây là xu hướng giảm ngắn hạn. Còn nếu là xu hướng giảm dài hạn thì đừng bao giờ bắt đáy trừ khi bạn là người thích ôm rủi ro). Bạn cần chờ thêm 1 cây nến xác nhận nữa. Nếu cây nến xác nhận là nến giảm thì xu hướng giảm có khả năng tiếp diễn cao. Còn nếu cây nến xác nhận là tăng thì xu hướng giảm ngắn hạn khả năng cao sẽ kết thúc.

Đọc thêm: Mô hình cốc- tay cầm: Cho lợi nhuận vượt trội

Lời kết

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về mô hình nến Doji trong giao dịch tài chính. Trong bài viết không tránh khỏi những thiếu sót, do đó hãy giúp HappIng comment bổ sung thêm về chủ đề này nhé.

Chúc bạn giao dịch thành công với nến Doji.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments