Review sách Giao dịch như một phù thủy chứng khoán

Giao dịch như một phù thủy chứng khoán là cuốn sách mà bất cứ một nhà giao dịch nào cũng nên đọc. Bất kể bạn đang giao dịch có lợi nhuận hay vẫn đang trong vòng xoáy thua lỗ. Không chỉ đọc một lần mà bạn có thể nghiền ngẫm nhiều lần để “thẩm thấu” được những tư tưởng, phương pháp giao dịch của Mark Minervini.

Một cuốn sách hoàn hảo mà TN muốn giới thiệu đến với bạn, sẽ không quá khi nói rằng nó có thể mang đến cho bạn cả một gia tài nếu như bạn tin tưởng và kiên nhẫn làm theo.

Trước khi đi vào nội dung cuốn sách, hãy cùng tìm hiểu qua về tác giả nhé.

Mark Minervini là ai

Mark Minervini là một huyền thoại ở phố Wall với kinh nghiệm hơn 30 năm giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư chứng khoán chỉ với vài ngàn đô-la, sau đó đã biến tài khoản của mình thành hàng triệu đô-la. Ông  nổi tiếng với phương pháp giao dịch SEPA. Nó giúp ông đạt được tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm trong vòng 5 năm lên tới 220%, với chỉ duy nhất một quý thua lỗ. Điều này có nghĩa, một tài khoản 100,000 đô-la sẽ biến thành hơn 30 triệu đô-la chỉ trong vòng 5 năm.

Giao dịch như một phù thủy chứng khoán viết về chủ để gì trong giao dịch?

Giao dịch như một phù thủy chứng khoán là cuốn sách toàn diện nhất về trường phái đầu tư tăng trưởng mà TN biết. Một cuốn sách “all in one” viết về:

  • Nuôi dưỡng và tạo dựng niềm tin về thành công trong giao dịch chứng khoán
  • Kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để tìm ra những siêu cổ phiếu với những điểm mua an toàn
  • Hiểu được bản chất chu kỳ giá của cổ phiếu, giúp bạn đọc đồ thị như một chuyên gia
  • Học cách Giao dịch theo xu hướng
  • Cắt lỗ và chốt lời hiệu quả để đạt được tỷ suất sinh lời lớn với ít rủi ro.
  • Quản trị vốn, quản trị rủi ro: Đây là phần mà TN thích nhất. Nó chỉ ra nguyên nhân gây ra thua lỗ của đa phần cấc nhà giao dịch, và cách chúng ta cần làm để tránh được chúng.
giao dich nhu mot phu thuy chung khoan
Cuốn sách Giao dịch như một phù thủy chứng khoán

3 Lý do tại sao bạn nên đọc Giao dịch như một phù thủy chứng khoán

1. Tiết kiệm được thời gian mò mẫm trong những sai lầm bằng cách học từ người thành công

Mark Minervini là một người có xuất phát điểm thấp: Bỏ học năm lớp 8, khởi đầu tay trắng và phải mất 6 năm ròng rã tự học tập nghiên cứu mới đem lại những thành quả đầu tiên trên thị trường chứng khoán. Câu chuyện của ông là một ví dụ sinh động nhất cho việc chúng ta sẽ đạt được thành công nếu như có đam mê, sự quyết tâm và đi đúng hướng.

Học từ người thành công, học các phương pháp mà họ đã áp dụng và thành công sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian, tiền bạc đấy.

Mark làm được, và bạn cũng có thể làm được.

2. Cuốn sách giúp bạn định hình được phong cách giao dịch của riêng mình

Bạn băn khoăn không biết nên đầu tư theo trường phái Phân tích kỹ thuật hay Phân tích cơ bản? Sau khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng. Việc kết hợp giữa PTKT và PTCB sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư trên TTCK Việt Nam, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Là cuốn sách phù hợp cho các Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ

Mark viết cuốn sách này với mong muốn giúp đỡ các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể nhanh chóng tìm được phương pháp giao dịch đem lại lợi nhuận. Có thể biến một tài khoản nhỏ thành một gia tài lớn.

Hãy cùng tham khảo trích đoạn trong sách được viết bởi tác giả: “Qua nhiều năm tháng tôi đã tích lũy được một kho tàng kiến thức và kinh nghiệm quý giá. Sẽ thật lãng phí nếu như để cho những kiến thức này bị mai một. Có thể giờ đây, một ai đó mới bước chân vào thị trường cũng đang vật lộn với những khó khăn như tôi đã từng trải qua. Tôi đã tạo dựng thành công nhờ nền tảng kiến thức từ những cuốn sách được viết bởi những nhà giao dịch vĩ đại. Vậy tại sao giờ đây, tôi không để lại cho hậu thế và giúp đỡ mọi người bằng cách truyền đạt những nghiên cứu giá trị của mình. Thị trường chứng khoán mang đến những cơ hội tuyệt vời nhất để tìm kiếm sự giàu có”

Đọc thêm: Mẫu hình VCP- Bí quyết giao dịch thành công của Mark Minervini

Lời giới thiệu

Hãy cùng điểm qua Lời giới thiệu dành cho cuốn sách, được viết bởi David Ryan– một nhà giao dịch xuất sắc với thành tích 3 lần đạt giải quán quân cuộc thi Nhà vô địch đầu tư hoa Kỳ:

Trong suốt 40 năm đầu tư, tôi đã đọc vô số các cuốn sách về đầu tư tài chính, và bạn nghĩ rằng tôi sẽ có một thư viện lớn. Sự thực, bộ sưu tập của tôi khá nhỏ vì tôi chỉ giữ lại một số cuốn sách đầu tư đáng để gìn giữ (nghĩa là chúng đáng để đọc). Một trong những cuốn sách trong thư viện nhỏ bé của tôi là Giao Dịch Như Một Phù Thủy Chứng Khoán (Trade Like a Stock Market Wizard) của Mark Minervini. Cuốn sách của Mark nên phải có trên kệ sách của các nhà đầu tư. Nó là cuốn sách toàn diện nhất mà tôi từng đọc về trường phái đầu tư tăng trưởng với nhiều luận điểm cực kỳ giá trị mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ cuốn sách nào khác. Một số cuốn sách chỉ thuần tùy thảo luận về phân tích kỹ thuật hoặc một số cuốn khác chỉ thảo luận về khía cạnh cơ bản, nhưng cuốn sách của Mark là sự kết hợp của hai phương pháp (kỹ thuật và cơ bản) nhằm chỉ ra những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tìm kiếm các siêu cổ phiếu trong tương lai. Mỗi người đều muốn mua Apple Computer tiếp theo, Costco tiếp theo hoặc Home Depot tiếp theo và Mark sẽ chỉ cho bạn cách làm được điều này.

Mark đã mất nhiều năm nghiên cứu ra phương pháp SEPA, điều mang lại cho anh ấy sự nghiệp thành công rực rỡ. Mark đã đúc kết kiến thức đầu tư từ những cuốn sách và công trình nghiên cứu vĩ đại mà nhiều nhà đầu tư hiện nay ít ai biết đến. Chẳng hạn như, anh ấy đã sử dụng nghiên cứu của Richard Love trong cuốn sách “Superperformance Stock (Siêu Cổ Phiếu)”. Khi bạn đón nhận những kinh nghiệm của Mark, vốn được tích lũy qua nhiều chu kỳ thị trường, bạn sẽ thấy đây là những lời khuyên thiết yếu cực kỳ hữu ích cho bất cứ nhà đầu tư nào. Ở mỗi chương, Mark chỉ ra những yếu tố quan trọng để thành công trong sự nghiệp đầu tư.  Thực sự, đây là cuốn sách mà bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần để thấu hiểu tất cả những gì Mark nói.

Một trong những phần hấp dẫn nhất của cuốn sách này là Mark mô tả chu kỳ giá của các cổ phiếu tăng trưởng. Bạn sẽ hiểu được bức tranh cơ bản lẫn kỹ thuật mà một siêu cổ phiếu sẽ phải trải qua từ giai đoạn bắt đầu (giai đoạn 1) cho đến khi có được sự tăng tốc trong tăng trưởng lợi nhuận và giá cổ phiếu tăng vọt ở giai đoạn 2, tiếp theo là diễn biến đạt đỉnh của giai đoạn 3 và cuối cùng là sự sụt giảm của giá và lợi nhuận ở giai đoạn 4. Mark không chỉ thể hiện đồ thị giá mà còn các biểu đồ tăng trưởng doanh số và lợi nhuận để giúp bạn đọc nhận ra các yếu tố cơ bản đang diễn biến như thế nào trong chuyển động giá của các siêu cổ phiếu.

Mặc dù là hai chương cuối (chương 12 và chương 13), nhưng đó nên là hai chương bạn nên đọc đầu tiên của cuốn sách này. Mark thảo luận về mấu chốt quan trọng của đầu tư thành công là quản trị rủi ro. Mark đã chỉ ra yếu điểm của nhiều nhà đầu tư là không biết cách xử lý như thế nào khi có được lãi lớn cũng như khi vị thế giao dịch đang chống lại họ. Anh ấy cũng thảo luận các lý do về mặt tâm lý ngăn cản các nhà đầu tư chậm cắt lỗ và nhanh chốt lãi. Bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết rằng, một nhà giao dịch siêu hạng như Mark Minervini lại chỉ có xác suất đúng 50% mà thôi! Điều này cho thấy, Mark đã tạo dựng sự nghiệp đầu cơ vĩ đại bằng cách thực hành nghiêm ngặt việc quản trị rủi ro.

Tôi luôn tin rằng, để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải trả nhiều học phí cho Trường Đại Học Phố Wall trước khi tốt nghiệp và kiếm tiền. Mark đã mang đến cho chúng ta một cuốn sách hay về cách thức đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng và đó là cách giúp bạn giảm bớt học phí.

Hãy thưởng thức cuốn sách này và chúc tất cả các bạn đạt được thành công!

Mục lục sách

CHƯƠNG 1: Phần giới thiệu: Những điều bạn cần phải suy ngẫm

CHƯƠNG 2: Điều gì bạn cấn biết trước tiên

CHƯƠNG 3: Chiến lược giao dịch SEPA (Phân tích điểm mua cụ thể)

CHƯƠNG 4: Giá trị là một cái bẫy

CHƯƠNG 5: Giao dịch theo xu hướng

CHƯƠNG 6: Phân loại các nhóm cổ phiếu, những nhóm ngành thường dẫn đầu trong thị trường tăng giá mới và chất xúc tác

CHƯƠNG 7: Hãy tập trung vào các yếu tố cơ bản

CHƯƠNG 8: Đánh giá chất lượng lợi nhuận

CHƯƠNG 9: Hãy đi theo các cổ phiếu dẫn dắt

CHƯƠNG 10: Một bức tranh hay đáng giá hàng riệu đô-la

CHƯƠNG 11: Đừng chỉ mua những cổ phiếu danh tiếng mà bạn biết

CHƯƠNG 12: Quản trị rủi ro- Phần 1: Bản chất của rủi ro

CHƯƠNG 13: Quản trị rủi ro- Phần 2: Làm thê nào để xử lý và kiểm soát rủi ro

Đánh giá của TN

Trong lúc đọc cuốn sách này, mình thấy rất vui mừng khi bắt gặp một vài ý tưởng của tác giả trung khớp với những điều mình đã thực hiện trong giao dịch (thực sự rất vui, bởi nó như tiếp thêm sự tin tưởng  vào hệ thống giao dịch của mình vậy), ngoài ra còn vô số điều mới mẻ giúp TN cải thiện đáng kể thành tích giao dịch của mình.

Tác giả Mark Minervini là một người nổi tiếng và đã-thành-công, kiếm rất nhiều tiền với phương pháp của mình. Học theo phương pháp của ông sẽ giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian và tiền bạc trên thị trường.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường, đây sẽ là một cuốn sách tuyệt vời dành cho bạn.

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp đem lại tỷ suất sinh lợi lớn, mà vẫn đảm bảo tỷ lệ rủi ro thấp, đây cũng là cuốn sách dành cho bạn.

Một cuốn sách hữu ích mà Happy Investing muốn giới thiệu tới bạn. Chúc bạn giao dịch thành công.

Bạn có thể Đặt sách trên Fahasa tại đây.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments